l

Ai là đệ nhất mỹ nam trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung?

Những mỹ nam tử dưới ngòi bút Kim Dung

1. Dương Quá

 
Chàng có tướng mạo anh tuấn hơn người, dù mặc lam phục nhưng không che được vẻ tuấn tú, kiếm mi nhập tấn, phụng nhãn sinh oai, vương chút u sầu. Tính tình kiệt ngạo bất thuần, tiêu sái bất kham. Như câu: “Phong Lăng Độ khẩu sơ tương ngộ, nhất kiến Dương Quá ngộ chung thân” (風陵渡口初相遇,一見楊過誤終身)
 

2. Hạ Tuyết Nghi

 
Có biệt hiệu: “Kim Xà Lang Quân”, soái khí hơn nam tử, thiên tư quốc sắc hơn nữ tử.
“Nếu đứa trẻ này khoác lên trang phục nữ nhi, thì không có cô gái nào ở thành Kim Lăng có thể so sánh với nó. Thiên hạ này lại có thiếu niên xuất chúng đến vậy sao, hôm nay tôi gặp được. Quả là tổ tiên tích đức”.
 

3. Mộ Dung Phục

 
Đoàn Dự hướng tầm mắt theo, nhìn thấy nam nhân khoảng 27, 28 tuổi. Người mặc hoàng y màu nhạt, trên eo đeo thanh trường kiếm, khuôn mặt tuấn mỹ, tiêu sái thanh tao. Tỏ lòng ngưỡng mộ: “Công tử Mộ Dung là nhân trung long phụng, quả nhiên danh bất hư truyền. Chẳng trách, Vương cô nương đối với huynh ấy hết lòng yêu mến. Ôi! Đời này kiếp này của ta, định trước phải chịu đau khổ.”
 

4. Đoàn Dự

 
Luận tướng mạo, phong thái, Đoàn Dự và Mộ Dung Phục tương đương nhau. Người mặc thanh sam, dung mạo như ngọc, minh tịnh nhu hòa, phi trì trung chi vật. Vì trong tác phẩm không mô tả chính về diện mạo. Chúng ta chỉ biết khi Tiêu Phong nói về Đoàn Dự ở lần đầu gặp mặt, vì vậy tạm thời sau Mộ Dung Phục.
 

5. Tống Thanh Thư

 
Trong tiểu thuyết, Tống Thanh Thư được gọi là: “Ngọc Diện Mạnh Thường”. Rất nhiều nữ tử thẹn thùng trước tướng mạo anh tuấn của y.
 

6. Lâm Bình Chi

 
Mi thanh mục tú, vô cùng khôi ngô, thư sinh nho nhã. Đẹp hơn cả nữ cải nam trang. Phong thái lạnh lùng, trường thân ngọc lập, ngọc thụ lâm phong.
 

7. Dương Khang

 
Dương Khang hay Hoàn Nhan Khang, tuấn tú khôi ngô, thông minh lanh lợi, khí chất trác tuyệt, thân choàng cẩm bào, trang phục hoa quý. Rạng rỡ như quan ngọc, thập phần tú mĩ.
Hồng y nữ tử thầm nghĩ: “Đi khắp 13 tỉnh, chưa từng thấy qua ai tuấn tú như thế”.
 

8. Trương Vô Kỵ

 
Trương Vô Kỵ được miêu tả có lông mày đậm và mắt rất đẹp. Từ “俊美” (Tuấn mĩ) xuất hiện rất nhiều lần, rải rác khắp tác phẩm khi miêu tả y. Trong nguyên tác khi lần đầu gặp Thù Nhi, Vô Kỵ đầu bù tóc rối, dùng tuyết lau mặt cho sạch. Thù Nhi quay lại thất thần, ngây người nhìn y.
 

9. Lệnh Hồ Xung

 
Ngoại hình của Lệnh Hồ Xung không được mô tả nhiều, kiếm mi bạc thần (lông mày kiếm, môi mỏng). Anh tuấn tiêu sái, thần thái phi dương, anh tư bừng bừng, hào khí can vân.
 

10. Trần Gia Lạc

 
Được miêu tả mắt sáng như sao, khuôn mặt rạng rỡ, khoác áo choàng trắng, phong thái ung dung. Ngoại hình của Trần Gia Lạc cũng rất nổi bật, nhưng vì đây là tác phẩm đầu tay của Kim Dung nên phần mô tả ngoại hình cũng khá đơn điệu.
 

11. Âu Dương Khắc

 
"Tôi nhìn thấy nam nhân mặc bạch y, thần thái tiêu sái, độ chừng 35,36 tuổi, song mục tà phi, diện mạo tuấn tú, anh khí bức nhân, dáng vẻ trang nhã như vương tôn nhà phú quý
 

12. Phạm Dao - Dương Tiêu

 
Tiêu Dao nhị tiên của Minh giáo, tướng mạo phong hoa tuyệt đại.

Log in

create an account