Tin Tức Không Phải Ai Cũng Biết

Đàn ông thường thắt cà vạt? Bạn có hiểu lý do tại sao không?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao đàn ông lại đeo cà vạt? Vậy xu hướng này bắt nguồn như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Xét cho cùng, cà vạt hoàn toàn là một phụ kiện. Nó không giữ ấm cho chúng ta và chắc chắn đeo nó cũng không thoải mái chút nào. Tuy nhiên, đàn ông trên khắp thế giới, lại thích đeo cà vạt. Để giúp bạn hiểu lịch sử và sự phát triển của chiếc cà vạt, tôi quyết định viết bài này.

Nguồn gốc của cà vạt

Đàn ông thường thắt cà vạt? Bạn có hiểu lý do tại sao không?

Cà vạt có nguồn gốc từ thế kỷ 17, trong cuộc chiến tranh kéo dài suốt 30 năm ở Pháp. Vua Louis XIII thuê lính đánh thuê người Croatia (xem hình trên), những người đeo một mảnh vải quanh cổ như một phần của quân phục. Mặc dù những chiếc cà vạt ban đầu này có chức năng (buộc phần trên của áo choàng), chúng cũng có tác dụng trang trí khá lớn - một kiểu dáng mà Vua Louis khá yêu thích. Trên thực tế, ông thích nó đến mức biến những chiếc cà vạt này trở thành phụ kiện bắt buộc trong các buổi họp mặt của Hoàng gia, và - để tôn vinh những người lính Croatia - ông đã đặt cho bộ quần áo này cái tên “La Cravate” - tên gọi của cà vạt trong tiếng Pháp cho đến ngày nay.

Sự phát triển của cà vạt hiện đại

Đàn ông thường thắt cà vạt? Bạn có hiểu lý do tại sao không?

 
Những chiếc cravat đầu thế kỷ 17 không mấy giống với những chiếc cravat ngày nay, nhưng nó vẫn là một xu hướng phổ biến khắp Châu Âu trong hơn 200 năm. Cà vạt như chúng ta biết ngày nay xuất hiện vào những năm 1920 nhưng kể từ đó đã trải qua nhiều thay đổi (thường là tinh tế hơn). Tôi sẽ liệt kế sự thay đổi thiết kế theo từng thập kỷ:
 

1900-1909

 
Cà vạt là phụ kiện quần áo bắt buộc phải có của nam giới trong thập kỷ đầu của thế kỷ 20. Phổ biến nhất là Cravats đầu thế kỷ 17 được người Croatia mang đến Pháp. Nút thắt Four in Hand đã được phát minh, đây là nút thắt duy nhất được sử dụng cho cravat. Trong khi các cách thắt cà vạt khác cũng được phát minh kể từ đó, Four in Hand vẫn là một trong những cách thắt cà vạt phổ biến nhất hiện nay. Hai kiểu thắt cà vạt phổ biến khác được ưa chuộng vào thời điểm đó là thắt nơ (thường dùng cho trang phục thắt cà vạt trắng buổi tối), và kiểu thắt ascots (bắt buộc đối với trang phục ban ngày chính thức ở Anh).
 

1910-1919

Thập kỷ thứ hai của thế kỷ 20 cà vạt và giày cao cổ không được ưa chuộng, khi thời trang nam giới trở nên giản dị hơn, những người thợ may trang phục nhấn mạnh hơn vào sự thoải mái, chức năng và vừa vặn. Vào cuối thập kỷ này, cà vạt gần giống với cà vạt như chúng ta biết ngày nay.
 

1920-1929


Những năm 1920 là một thập kỷ quan trọng đối với cà vạt của nam giới. Một nhà sản xuất cà vạt tên là Jessie Langsdorf đã phát minh ra một phương pháp cắt vải mới khi chế tạo cà vạt, cho phép cà vạt trở lại hình dạng ban đầu sau mỗi lần mặc. Phát minh này đã kích hoạt sự ra đời của nhiều nút thắt cà vạt mới. 
Cà vạt đã trở thành sự lựa chọn chủ yếu của nam giới vì nơ được dành cho các buổi tối trang trọng
 

1930-1939

Trong phong trào Art Deco của những năm 1930, những chiếc cà vạt trở nên phổ biến hơn và thường thể hiện bằng các mẫu thiết kế đậm chất Art Deco. Nam giới cũng đeo cà vạt ngắn hơn một chút và thường thắt bằng nút Windsor - một nút thắt mà Công tước Windsor đã phát minh ra trong thời gian này.
 

1940-1949

Đầu những năm 1940 không có bất kỳ thay đổi thú vị nào trong thiết kế cà vạt của nam giới - có thể là ảnh hưởng của Thế chiến thứ hai khiến mọi người bận tâm về những thứ quan trọng hơn là quần áo và thời trang. Tuy nhiên, khi Thế chiến II kết thúc vào năm 1945, cảm giác giải phóng đã trở nên rõ ràng trong thiết kế và thời trang. Màu sắc trên cà vạt trở nên đậm, hoa văn nổi bật, và một nhà bán lẻ tên Grover Chain Shirt Shop thậm chí còn tạo ra một bộ sưu tập cà vạt.

1950-1959

Đàn ông thường thắt cà vạt? Bạn có hiểu lý do tại sao không?
Khi nói về cà vạt, những năm 50 nổi tiếng nhất với sự xuất hiện của cà vạt skinny  - một kiểu dáng được thiết kế để tôn lên những bộ quần áo vừa vặn và phù hợp hơn với form thời đó. Ngoài ra, các nhà sản xuất cà vạt bắt đầu thử nghiệm với các vật liệu khác nhau.

1960-1969

Đàn ông thường thắt cà vạt? Bạn có hiểu lý do tại sao không?
Những năm 1960 cà vạt đã đi đến một thái cực khác - tạo ra một số kiểu rộng nhất từ ​​trước đến nay. Cà vạt rộng tới 6 inch không phải là hiếm - tên là "Kipper Tie" 

1970-1979

Phong trào disco của những năm 1970 làm “Kipper Tie” phổ biến cực rộng. Nhưng cũng đáng chú ý là việc tạo ra Bolo Tie (hay còn gọi là Western Tie) trở thành phụ kiện đeo cổ chính thức của bang Arizona vào năm 1971.


1980-1989

Thay vì ôm theo một kiểu nhất định, các nhà sản xuất cà vạt đã tạo ra bất kỳ kiểu đeo nào trong thời kỳ này. “Kipper Ties” siêu rộng vẫn xuất hiện ở một mức độ nào đó cũng như sự xuất hiện trở lại của cà vạt mảnh thường được làm từ da.

1990-1999

Đến năm 1990, phong cách Faux Pas của những năm 80 dần biến mất. Cà vạt trở nên đồng đều hơn một chút về chiều rộng (3,75-4 inch). Phổ biến nhất là họa tiết và hoa văn đậm.

2000-2009

So với thập kỷ trước, cà vạt trở nên mỏng hơn một chút, khoảng 3,5-3,75 inch. Các nhà thiết kế châu Âu đã thu nhỏ chiều rộng hơn nữa và cuối cùng cà vạt mảnh trở lại như một phụ kiện thời trang phổ biến.

2010 - nay

Ngày nay, cà vạt có nhiều mẫu mã với  chiều rộng, đường cắt, vải và hoa văn khác nhau. Đàn ông có thể lựa chọn và thoải mái thể hiện phong cách cá nhân của riêng mình. Chiều rộng tiêu chuẩn cho cà vạt vẫn nằm trong khoảng 3,25-3,5 inch, nhưng để cân bằng với cà vạt mảnh (1,5-2,5 inch), nhiều nhà thiết kế cho ra đời mẫu cà vạt hẹp có chiều rộng khoảng 2,75-3 inch. 

Tin Tức Có Thể Bạn Chưa Biết

Log in

create an account