l

Vì sao chúng ta nói mớ khi ngủ

Bạn đã từng được kể lại về việc chính mình nói chuyện trong khi ngủ bao giờ chưa? Hoặc, có bao giờ bạn chứng kiến người thân trong gia đình nói chuyện khi họ vẫn còn đang ngủ. Một số người từng hy vọng vợ/chồng của mình trong khi ngủ sẽ tiết lộ bí mật mà họ che giấu? Bạn đã tò mò đặt câu hỏi khi họ đang ngủ và ngạc nhiên làm sao khi họ trả lời nhưng chỉ gồm từ có một âm tiết! Tuy nhiên một người nói chuyện khi ngủ thường không nhớ bất cứ điều gì đã nói

Ngủ mớ, hay còn gọi là somniloquy, là hành động nói trong khi ngủ.

Vì sao chúng ta nói mớ khi ngủ

Đó là một dạng rối loạn giấc ngủ gián đoạn - một hành vi không bình thường diễn ra trong khi ngủ. Đây là một vấn đề rất phổ biến và thường không được coi là bệnh.

Nói chuyện ban đêm có thể vô hại. Đôi khi, người nghe thấy nội dung xúc phạm hoặc thô tục. Những người nói chuyện khi ngủ thường nói không quá 30 giây mỗi lần, nhưng một số người thì nói nhiều lần trong một đêm khi ngủ.

Những câu chuyện khi họ nói lúc ngủ có thể đặc biệt khó hiểu, những lời nói có thể lẩm bẩm và khó giải mã.

Họ nói ra những từ đơn giản hoặc những bài phát biểu dài. Những người nói chuyện khi ngủ dường như đang nói chuyện với chính họ. Nhưng đôi khi, họ như đang trò chuyện với những người khác. Họ có thể thì thầm, hoặc họ có thể hét lên. Nếu bạn ở chung phòng ngủ với một người nói chuyện trong khi, bạn có thể không nhắm mắt lại mà ngủ yên được.

Những ai hay nói chuyện trong khi ngủ?

Một nửa số trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 10 tuổi nói chuyện khi đang ngủ, và một số ít người lớn - khoảng 5%. Hành động nói khi ngủ có thể diễn ra thỉnh thoảng hoặc hàng đêm. Một cuộc thăm dò năm 2004 cho thấy hơn 1/10 trẻ nhỏ nói mớ nhiều đêm trong một tuần.

Các bé gái và bé trai đều có tỷ lệ như nhau và các chuyên gia cho rằng nói trong khi ngủ có thể thừa hưởng từ những người thân trong gia đình.

Các triệu chứng của việc nói mớ khi ngủ?

Thật khó để biết liệu bạn có nói mớ khi ngủ hay không. Thông thường, mọi người sẽ nói với bạn rằng họ đã nghe thấy bạn la hét trong đêm hoặc khi bạn đang ngủ trưa. Hoặc ai đó phàn nàn rằng việc bạn nói mớ khi ngủ khiến họ thức suốt đêm.

Nguyên nhân gây ra việc nói mớ khi ngủ?

Nói chuyện khi ngủ thường tự xảy ra và vô hại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đó có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe hoặc rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng.

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD) và chứng sợ hãi khi ngủ là hai loại rối loạn giấc ngủ khiến một số người hét lên khi ngủ. Họ sẽ mơ những giấc mơ kịch tính hoặc bạo lực. Tình trạng này thường liên quan đến tình trạng tê liệt giấc ngủ (mất trương lực), nhưng những người mắc bệnh này sẽ di chuyển cơ thể hoặc tay chân trong khi mơ. 

Những điều khác có thể gây ra nói mớ khi ngủ bao gồm:

  • Do ảnh hưởng của thuốc
  • Căng thẳng cảm xúc
  • Sốt
  • Rối loạn sức khỏe tâm thần
  • Lạm dụng các chất gây nghiện

Nói mớ khi ngủ được điều trị như thế nào?

Vì sao chúng ta nói mớ khi ngủ

Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu tình trạng nói mớ khi ngủ của bạn xảy ra đột ngột hoặc nếu nó liên quan đến nỗi sợ hãi dữ dội, la hét hoặc hành động bạo lực trong khi ngủ.

Bạn cũng có thể cân nhắc đến gặp bác sĩ nếu tiếng nói mớ ảnh hưởng đến bạn cùng phòng.

Nếu bạn cho rằng con mình có vấn đề về giấc ngủ, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ nhi khoa.

Ngủ nói mớ hiếm khi cần điều trị. Tuy nhiên, nói nhiều khi ngủ có thể là kết quả của một tình trạng bệnh lý hoặc rối loạn giấc ngủ khác nghiêm trọng hơn, có thể cần được điều trị. Nên hỏi ý kiến bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp.

Làm thế nào thể giảm nói mớ khi ngủ?

Tránh căng thẳng và ngủ đủ giấc có thể khiến bạn ít nói mớ khi ngủ hơn.

Log in

create an account