l

Vì sao lại buồn ngủ sau khi ăn no

Bạn có phải là người hay buồn ngủ sau khi ăn? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao điều này lại xảy ra? Buồn ngủ sau khi ăn là một phản ứng của cơ thể với những thay đổi hóa học trong quá trình tiêu hóa. Điều này là bình thường và nó xảy ra với tất cả mọi người.
Vì sao lại buồn ngủ sau khi ăn no 

Tuy nhiên, nếu cảm giác buồn ngủ xuất hiện mỗi lần sau khi ăn và cản trở khả năng hoạt động của bạn thì đây có thể là một vấn đề đáng lo ngại. Buồn ngủ sau bữa trưa cũng có thể cản trở bạn làm việc hiệu quả.

Nguyên nhân buồn ngủ sau khi dùng bữa

Vì sao lại buồn ngủ sau khi ăn no

Khi bụng no, sau đó sẽ xảy ra hiện tượng buồn ngủ. Điều này xảy ra với nhiều người. Buồn ngủ sau khi ăn do nhiều yếu tố gây ra, chẳng hạn như loại thức ăn bạn tiêu thụ, thói quen ngủ lộn xộn, tình trạng sức khỏe của bạn, v.v.

Cơ thể cần năng lượng để hoạt động và năng lượng này được lấy từ thức ăn. Sau đó, cơ thể sẽ phân hủy các chất dinh dưỡng từ thức ăn trong hệ tiêu hóa để biến nó thành glucose, chuyển hóa thành năng lượng. Sau khi ăn, cơ thể tiết ra các hormone như amylin, glucagon và cholecystokinin. Các hormone này làm tăng lượng đường trong máu, tạo cảm giác no và quá trình sản xuất insulin sẽ được truyền qua các mô tế bào và cung cấp năng lượng cho chúng. Đồng thời, não tiết ra serotonin gây buồn ngủ.

Hơn nữa, thức ăn cũng ảnh hưởng đến quá trình sản xuất melatonin trong não. Đây là hormone chịu trách nhiệm gây buồn ngủ sau bữa ăn. Melatonin được tạo ra bằng cách chuyển đổi axit amin tryptophan thành serotonin, sau đó chuyển thành melatonin.

Loại thực phẩm bạn ăn

Vì sao lại buồn ngủ sau khi ăn no

Cơ thể tiêu hóa tất cả các loại thức ăn theo cùng một cách. Một số loại thực phẩm có thể gây buồn ngủ hơn những loại khác. Thực phẩm giàu protein như thịt, gia cầm, trứng, cá, rau bina, đậu phụ, pho mát và đậu nành có chứa axit amin tryptophan. Axit amin này được cơ thể sử dụng để sản xuất serotonin, chất gây buồn ngủ.

Hơn nữa, thực phẩm chứa carbohydrate cũng giúp sản xuất axit amin serotonin và tryptophan được tìm thấy trong não. Đây là lý do tại sao bạn cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn thực phẩm giàu carbohydrate. Sự kết hợp thực phẩm có chứa axit amin tryptophan (protein) và carbohydrate khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Vì vậy, một bữa ăn thích hợp trước khi đi ngủ sẽ là thực phẩm chứa carbohydrate và protein, chẳng hạn như sữa và ngũ cốc.

Ăn quá no cũng có thể gây buồn ngủ. Sau bữa ăn, cơ thể cung cấp nhiều máu hơn đến hệ tiêu hóa để tiêu hóa tốt hơn thức ăn với số lượng lớn. Điều này gây ra sự thiếu hụt máu và chất dinh dưỡng tạm thời trong não.

Để ngăn chặn tình trạng buồn ngủ sau bữa ăn, tốt hơn hết bạn nên ăn một chế độ ăn cân bằng có rau, ngũ cốc và chất béo tốt để cung cấp năng lượng liên tục. Uống nhiều nước và hạn chế ăn đường. Ăn các bữa nhỏ nhưng thường xuyên hơn cũng có thể giúp tiết kiệm năng lượng để bạn không cảm thấy buồn ngủ sau bữa ăn.

Vì sao lại buồn ngủ sau khi ăn no

Thói quen ngủ

Cách ngủ không tốt cũng có thể gây buồn ngủ sau bữa ăn. Sau bữa ăn, cơ thể cảm thấy no và thư giãn, bạn cảm thấy muốn được nghỉ ngơi, dẫn đến cảm giác buồn ngủ, đặc biệt nếu bạn không ngủ ngon vào đêm hôm trước.

Để tránh điều này, hãy cải thiện thói quen ngủ để ngăn ngừa căng thẳng. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Bạn nên tránh ngủ trưa nếu bạn khó ngủ vào ban đêm.

Tình trạng sức khỏe

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy buồn ngủ sau bữa ăn, đó có thể là dấu hiệu của các bệnh như bệnh celiac, thiếu máu, không dung nạp thức ăn, dị ứng, ngưng thở khi ngủ và tuyến giáp tương đối kém hoạt động. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị những tình trạng này hoặc nếu bạn thường xuyên buồn ngủ sau khi ăn.

Buồn ngủ sau bữa ăn cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu một số chất dinh dưỡng. Sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể khiến thức ăn khó được tiêu hóa do hệ tiêu hóa kém. Kết quả là bạn sẽ không có đủ năng lượng để hỗ trợ các hoạt động hàng ngày và do đó bạn sẽ cảm thấy uể oải cả ngày.

Log in

create an account