l

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại nằm mơ khi ngủ?

Hầu hết các giấc mơ xảy ra trong giấc ngủ REM (rapid eye movement) vì đây là lúc chúng ta ngủ rất sâu. Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy sóng não hoạt động trong chu kỳ REM giống như khi chúng ta thức. Các chuyên gia tin rằng thân não tạo ra giấc ngủ REM và não trước tạo ra giấc mơ.

Vai trò của những giấc mơ

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại nằm mơ khi ngủ?

Các nhà nghiên cứu vẫn không hoàn toàn đồng ý về mục đích của những giấc mơ. Tuy nhiên, có một số quan điểm được chứng minh và công nhận rộng rãi.

Những giấc mơ như một nhà trị liệu

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại nằm mơ khi ngủ?

Những giấc mơ có thể là cách để bạn đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống. Bởi vì não của bạn hoạt động ở mức độ cảm xúc hơn nhiều so với khi bạn tỉnh táo, bộ não có thể tạo ra các kết nối liên quan đến cảm nhận của bạn mà bản thân bạn không thể tạo ra được khi tỉnh táo.

Những giấc mơ như một trợ lý của trí nhớ

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại nằm mơ khi ngủ?

Một lý thuyết được công nhận rộng rãi về mục đích của những giấc mơ là chúng giúp bạn lưu trữ những ký ức quan trọng và những gì mà bạn đã học được, loại bỏ những ký ức không quan trọng và sắp xếp lại những suy nghĩ và cảm xúc phức tạp.

Nếu bạn tìm hiểu thông tin mới và sau đó cân nhắc suy nghĩ qua một đêm, bạn sẽ nhớ lại thông tin đó tốt hơn so với việc bạn ép bản thân mình phải ghi nhớ. Người ta vẫn chưa hiểu rõ những giấc mơ ảnh hưởng như thế nào đến việc lưu trữ và nhớ lại các ký ức. Nhưng những giấc mơ có thể giúp não bộ lưu trữ thông tin quan trọng hiệu quả hơn đồng thời ngăn chặn các tác nhân kích thích gây trở ngại cho trí nhớ và học tập.

Log in

create an account