l

Vì sao chúng ta cần ăn chay? Nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới đấy

Một số người muốn ăn chay vì nhiều lý do, bao gồm lý do sức khỏe, niềm tin tôn giáo, bảo vệ động vật hoặc lo ngại việc sử dụng kháng sinh và hormone tăng trưởng trong chăn nuôi.

Số khác muốn ăn chay vì họ không đủ khả năng ăn thịt. Trở thành người ăn chay ngày càng trở nên thu hút và dễ tiếp cận hơn, nhờ vào sự sẵn có quanh năm thực phẩm tươi mới, nhiều món để lựa chọn và ẩm thực chế biến món chay ngày càng phong phú và đa dạng đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau.

Vì sao chúng ta cần ăn chay? Nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới đấy

Ngày xưa, ăn chay thường bị hiểu làm là thiếu hụt rất nhiều về dinh dưỡng, nhưng trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã xác nhận lợi ích sức khỏe của chế độ "không ăn thịt". Không chỉ đủ dinh dưỡng mà còn là một cách để giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, "chế độ ăn chay có kế hoạch phù hợp, rất tốt cho sức khỏe, nhiều dinh dưỡng và có thể mang lại lợi ích sức khỏe trong việc phòng ngừa và điều trị một số bệnh."

Vì sao chúng ta cần ăn chay? Nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới đấy

Những lợi ích mà ăn chay mang lại

1. Giảm nguy tử vong số 1 thế giới - Bệnh tim.

Chế độ ăn chay ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn, có lượng chất dinh dưỡng thực vật cao hơn hầu hết các chế độ ăn dựa trên thịt. Người ăn chay đã được chứng minh là có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 24% so với người không ăn chay. Đẩy lùi được bệnh tim mạch vành

2. Phòng chống ung thư.

Vì sao chúng ta cần ăn chay? Nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới đấy

Thường xuyên thực hiện chế độ ăn uống giàu trái cây và rau quả có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Có bằng chứng cho thấy những người ăn chay có tỷ lệ ung thư nói chung thấp hơn. “Tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến liên tục có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.” 

3. Sống lâu hơn, làm chậm quá trình lão hóa.

Vì sao chúng ta cần ăn chay? Nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới đấy
Một nghiên cứu kéo dài 12 năm của Đại Học Oxford được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh cho thấy những người ăn chay sống lâu hơn những người ăn thịt tới 6 năm. Chế độ ăn dựa trên thực vật thường giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, do đó tăng cường hệ thống miễn dịch và làm chậm giảm quá trình lão hóa. Ngoài ra, chế độ ăn chay có thể ngăn ngừa và đẩy lùi một số bệnh mãn tính, do đó, người ăn chay có tuổi thọ cao hơn!

4. Tránh các chất nguy hiểm từ thực phẩm độc hại.

Thực phẩm từ thịt có thể chứa các chất gây ô nhiễm như hormone tăng trưởng, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh. Vì tất cả các chất độc này đều tan trong chất béo nên chúng tập trung trong phần thịt béo của động vật. Chưa kể đến các loại vi rút, vi khuẩn và ký sinh trùng như salmonella, trichinella và các loại giun khác, gồm cả ký sinh trùng toxoplasmosis.

5. Tận hưởng thế giới ẩm thực chay đa dạng, đầy màu sắc và ngon miệng.

Bữa ăn chay rất ngon, nhanh và dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể chế biến bất kỳ món ăn chay nào mà bạn thích. Có rất nhiều sách dạy nấu ăn chay. Vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe, tại sao bạn không thử xem ?!

 

Log in

create an account