l

Tìm hiểu về hiện tượng lạ "bóng đè"

Paralysis - Hiện tướng bóng đè hay còn gọi là chứng tê liệt khi ngủ là tình trạng mất chức năng vận động ở một phần hoặc toàn bộ cơ thể. Từ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp παράλυσις, mô tả tâm trí của bạn tỉnh táo, nhưng cơ thể bạn vẫn đang ngủ say. Tỉnh táo mà không thể cử động được chân tay, giống dân gian hay nói như mình bị ma quỷ đè vậy.

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng lạ "bóng đè" này

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng lạ "bóng đè" này

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Nguyên nhân chủ yếu là do áp lực từ công việc gây nên căng thẳng hệ thần kinh, do giấc ngủ đảo lộn không theo giờ giấc, những tác nhân này gây áp lực lên vỏ não nên xảy ra hiện tượng bóng đè. Bên cạnh đó còn do tư thế nằm ngủ, để tay hoặc gối lên ngực gây khó thở cũng gây nên hiện tượng bóng đè. Hay uống các chất kích thích như cà phê hoặc trà cũng gây bóng đè. Cũng có khi bóng đè là dấu hiệu tiềm ẩn của một số bệnh tim mạch, nhưng những trường hợp này chiếm rất ít.

Bị bóng đè có những dấu hiệu nào?

- Bóng đè có thể xuất hiện một lần hoặc nhiều lần trong 1 đêm.

- Thường xuất hiện khi bạn sắp thức dậy hoặc ngay khi bạn vừa mới đi ngủ.

- Mất khả năng cử động cơ thể kéo dài trong vài giây hoặc vài phút

- Tỉnh táo nhưng không thể nói chuyện

- Có ảo giác và cảm giác sợ hãi

- Cảm thấy áp lực lên tim lên ngực

- Khó thở

- Đổ mồ hôi, đau đầu, đau cơ và hoang tưởng

- Sau khi trải qua một lần bị bóng đè, bạn có thể cảm thấy rất buồn và lo lắng.

Cách điều trị và phòng chống

Hiện tại chưa có phương pháp chữa trị triệt để, cách tốt nhất để bạn không bị bóng đè là hãy thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí thể thao. Tránh căng thẳng và tạo thói quen đi ngủ đúng giờ để tránh rối loạn giấc ngủ, trong lúc ngủ nên có tư thế nằm ngủ thoải mái làm cho toàn bộ cơ bắp thư giãn, giữ phần đầu ngay ngắn, quần áo phải thoải mái, phòng ngủ thoáng khí. Ngoài ra, có thể trau dồi học hỏi thêm kiến thức để tăng khả năng thích nghi với cuộc sống, giảm đi các áp lực trong công việc.

Trong dân gian để trị bóng đè có biện pháp như sau: lấy con dao hay dao phay để đầu giường (hoặc ở dưới chiếu), thực hiện liên tiếp nhiều ngày sẽ không bị bóng đè nữa, về mặt khoa học thì đây là liều thuốc tâm lý, tạo cảm giác an tâm hơn vì vậy sẽ có được giấc ngủ sâu hơn và không bị bóng đè nữa. Nếu thực hiện cách này thì nên báo với người thân/người ngủ chung biết để tránh hiểu lầm và chỉ cần sử dụng một con dao cùn (không có khả năng sát thương) cỡ nhỏ.

 

Log in

create an account