l

Tại sao bị chuột rút (vọp bẻ)? Những điều nên biết

Vận động cơ bắp quá mức, mất nước, căng cơ hoặc chỉ đơn giản là giữ một tư thế trong thời gian dài có thể gây ra chuột rút cơ (vọp bẻ). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không được biết đến. Mặc dù hầu hết các cơn co cứng cơ đều vô hại, một số có thể liên quan đến tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như: Cung cấp máu không đủ.

Tổng quan về hiện tượng bị chuột rút

Chuột rút cơ là hiện tượng co thắt đột ngột và không chủ ý của một hoặc nhiều cơ của bạn. Nếu bạn đã từng bị đánh thức trong đêm vì cơn đau hoặc dừng lại trên đường đi cơn đau đột ngột tấn công, bạn sẽ hiểu chuột rút cơ có thể gây ra cơn đau dữ dội thế nào. Mặc dù nói chung là vô hại, chuột rút cơ có thể tạm thời khiến cơ bị ảnh hưởng không thể cử động được.

Tập thể dục hoặc lao động thể chất trong thời gian dài, đặc biệt là trong thời tiết nóng, có thể dẫn đến chuột rút cơ. Một số loại thuốc cũng có thể gây ra chuột rút. Bạn thường có thể điều trị chuột rút cơ tại nhà bằng các biện pháp tự chăm sóc.

Các triệu chứng

Hầu hết các cơn chuột rút cơ phát triển ở cơ chân, đặc biệt là ở bắp chân. Ngoài cơn đau đột ngột, đau nhói, bạn cũng có thể cảm thấy hoặc nhìn thấy một khối mô cơ cứng bên dưới da.

Khi nào cần gặp bác sĩ

Chuột rút cơ thường tự biến mất và hiếm khi đủ nghiêm trọng để yêu cầu chăm sóc y tế. Tuy nhiên, hãy đến gặp bác sĩ nếu bị chuột rút với các biểu hiện sau: 

 • Gây khó chịu nghiêm trọng
 • Có liên quan đến sưng chân, mẩn đỏ hoặc thay đổi da
 • Có liên quan đến yếu cơ
 • Tần suất xảy ra thường xuyên
 • Không cải thiện bằng cách tự chăm sóc
 • Không liên quan đến một nguyên nhân rõ ràng, chẳng hạn như tập thể dục hoặc làm việc vất vả

Nguyên nhân

Vận động quá mức, mất nước, căng cơ hoặc chỉ đơn giản là giữ một tư thế trong thời gian dài có thể gây ra chuột rút cơ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không được biết đến.

Mặc dù hầu hết các cơn chuột rút cơ đều vô hại nhưng một số có thể liên quan đến tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như:

 • Cung cấp máu không đủ. Các động mạch bị thu hẹp nên việc cung cấp máu đến chân của bạn không đủ (xơ cứng động mạch tứ chi) có thể gây ra cơn đau giống như chuột rút ở chân và bàn chân của bạn khi bạn đang tập thể dục. Những cơn chuột rút này thường biến mất ngay sau khi bạn ngừng tập luyện.
 • Nén dây thần kinh. Việc chèn ép các dây thần kinh trong cột sống của bạn (hẹp thắt lưng) cũng có thể gây ra cơn đau giống như chuột rút ở chân của bạn. Cơn đau thường trầm trọng hơn khi bạn đi bộ lâu hơn. Đi bộ ở tư thế hơi gập người - chẳng hạn như khi bạn sử dụng xe đẩy hàng.
 • Sự suy giảm chất khoáng. Quá ít kali, canxi hoặc magiê trong chế độ ăn uống của bạn có thể góp phần gây ra chuột rút ở chân. Thuốc lợi tiểu - thuốc thường được kê cho bệnh cao huyết áp - cũng có thể làm cạn kiệt các khoáng chất này.

Nguy cơ làm tăng chuột rút

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị chuột rút cơ bao gồm:

 • Tuổi tác. Người lớn tuổi bị mất khối lượng cơ, do đó, phần cơ còn lại có thể bị căng quá mức dễ dàng hơn.
 • Mất nước. Các vận động viên trở nên mệt mỏi và mất nước khi tham gia các môn thể thao dưới trời nóng thường bị chuột rút cơ.
 • Thai kỳ. Chuột rút cơ cũng phổ biến trong thai kỳ.
 • Vấn đề sức khỏe. Bạn có thể có nguy cơ bị chuột rút cơ bắp cao hơn nếu bạn bị tiểu đường hoặc rối loạn thần kinh, gan hoặc tuyến giáp.

Phòng ngừa

Các bước sau có thể giúp ngăn ngừa chuột rút:

 • Tránh tình trạng mất nước. Uống nhiều nước mỗi ngày. Số lượng phụ thuộc vào những gì bạn ăn, giới tính của bạn, mức độ hoạt động của bạn, thời tiết, sức khỏe của bạn, tuổi tác và loại thuốc bạn dùng. Nước giúp cơ co lại và thư giãn, đồng thời giữ cho các tế bào cơ ngậm nước và ít bị kích thích hơn. Trong khi hoạt động, hãy bổ sung nước đều đặn, và tiếp tục uống nước hoặc các loại nước khác sau khi ngừng hoạt động.
 • Căng cơ. Căng cơ trước và sau khi bạn sử dụng bất kỳ cơ nào trong thời gian dài. Nếu bạn có xu hướng bị chuột rút chân vào ban đêm, hãy kéo giãn trước khi đi ngủ. Tập thể dục nhẹ, chẳng hạn như đạp xe đạp dụng cụ cố định trong vài phút trước khi đi ngủ, cũng có thể giúp ngăn ngừa chuột rút khi bạn đang ngủ.

Log in

create an account