l

Tại sao bị đột quỵ? Căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ: động mạch bị tắc nghẽn (đột quỵ do thiếu máu cục bộ) hoặc bị rò rỉ, vỡ mạch máu (đột quỵ do xuất huyết). Một số người có thể chỉ bị gián đoạn tạm thời lưu lượng máu đến não, được gọi là cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), không gây ra các triệu chứng lâu dài.

Tổng quan về đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu đến một phần não của bạn bị gián đoạn hoặc giảm, ngăn cản mô não nhận được oxy và chất dinh dưỡng. Tế bào não bắt đầu chết trong vài phút.

Đột quỵ là một trường hợp cần cấp cứu ngay lập tức và việc điều trị kịp thời là rất quan trọng. Hành động sớm có thể làm giảm tổn thương não và các biến chứng khác.

Tổng quan về đột quỵ

Các triệu chứng của cơn đột quỵ sắp đến

Nếu bạn hoặc ai đó bạn đi cùng có thể bị đột quỵ, hãy đặc biệt chú ý đến các triệu chứng ban đầu. Càng phát hiện sớm thì điều trị càng đạt hiệu quả.

Các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ bao gồm:

Các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ bao gồm

  • Khó nói và hiểu những gì người khác đang nói. Bạn có thể bị nhầm lẫn, nói ngọng hoặc khó hiểu lời nói.
  • Tê mặt, cánh tay hoặc chân. Bạn có thể bị tê đột ngột, yếu hoặc tê liệt ở mặt, cánh tay hoặc chân. Điều này thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể bạn. Cố gắng đồng thời nâng cả hai tay qua đầu cùng lúc. Nếu một cánh tay không nâng lên được và rơi xuống, bạn có thể bị đột quỵ. Ngoài ra, một bên miệng của bạn có thể bị xệ xuống khi bạn cố gắng cười.
  • Các vấn đề về nhìn ở một hoặc cả hai mắt. Bạn có thể đột nhiên bị mờ hoặc thâm đen ở một hoặc cả hai mắt, hoặc bị nhìn đôi
  • Đau đầu. Đau đầu đột ngột, dữ dội, có thể kèm theo nôn mửa, chóng mặt hoặc thay đổi ý thức, có thể cho thấy bạn đang bị đột quỵ.
  • Đi lại khó khăn. Bạn có thể bị vấp ngã hoặc mất thăng bằng. Bạn cũng có thể bị chóng mặt đột ngột hoặc mất khả năng phối hợp.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của đột quỵ, ngay cả khi chúng dường như đến và biến mất lập tức. Hãy suy nghĩ "NHANH CHÓNG" và làm những việc sau:

  • Khuôn mặt. Yêu cầu người đó mỉm cười. Một bên mặt có bị xệ không?
  • Cánh tay. Yêu cầu người đó giơ cả hai cánh tay lên. Một cánh tay rớt xuống không? Hoặc không thể vươn lên?
  • Phát biểu. Yêu cầu người đó lặp lại một cụm từ đơn giản. Lời nói của anh ấy hoặc cô ấy có nói bị ngọng hay lạ không?
  • Thời gian. Nếu bạn quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy gọi cấp cứu hoặc trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức.
  • Gọi cấp cứu khẩn cấp tại địa phương của bạn ngay lập tức. Đừng đợi xem các triệu chứng có dừng lại hay không. Mỗi phút của người bị đột quỵ đều quý giá. Đột quỵ càng lâu càng khó điều trị, khả năng tổn thương não và tàn tật càng lớn.

Nếu bạn đang ở cùng với người mà bạn nghi ngờ đang bị đột quỵ, hãy quan sát người đó cẩn thận trong khi chờ hỗ trợ khẩn cấp.

Log in

create an account