Sức Khỏe

Sức Khỏe

Vì sao lại buồn ngủ sau khi ăn no

Bạn có phải là người hay buồn ngủ sau khi ăn? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao điều này lại xảy ra? Buồn ngủ sau khi ăn là một phản ứng của cơ thể với những thay đổi hóa học trong quá trình tiêu hóa. Điều này là bình thường và nó xảy ra với tất cả mọi người.

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình lại nằm mơ khi ngủ?

Hầu hết các giấc mơ xảy ra trong giấc ngủ REM (rapid eye movement) vì đây là lúc chúng ta ngủ rất sâu. Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy sóng não hoạt động trong chu kỳ REM giống như khi chúng ta thức. Các chuyên gia tin rằng thân não tạo ra giấc ngủ REM và não trước tạo ra giấc mơ.

Xem tiếp

Tìm hiểu về hiện tượng lạ "bóng đè"

Paralysis - Hiện tướng bóng đè hay còn gọi là chứng tê liệt khi ngủ là tình trạng mất chức năng vận động ở một phần hoặc toàn bộ cơ thể. Từ này xuất phát từ tiếng Hy Lạp παράλυσις, mô tả tâm trí của bạn tỉnh táo, nhưng cơ thể bạn vẫn đang ngủ say. Tỉnh táo mà không thể cử động được chân tay, giống dân gian hay nói như mình bị ma quỷ đè vậy.

Xem tiếp

Tại sao bị chuột rút (vọp bẻ)? Những điều nên biết

Vận động cơ bắp quá mức, mất nước, căng cơ hoặc chỉ đơn giản là giữ một tư thế trong thời gian dài có thể gây ra chuột rút cơ (vọp bẻ). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không được biết đến. Mặc dù hầu hết các cơn co cứng cơ đều vô hại, một số có thể liên quan đến tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như: Cung cấp máu không đủ.

Xem tiếp

Tại sao hay đánh rắm nhiều? Những lý do khiến mùi "xì hơi" kinh hoàng

Xì hơi là một phần bình thường của quá trình tiêu hóa phản ánh hoạt động của vi khuẩn trong ruột của bạn. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng mình xì hơi nhiều hơn khi ăn một số loại thực phẩm khó tiêu hóa hơn, chẳng hạn như đậu hoặc rau sống. Trong khi xì hơi hàng ngày là bình thường, nhưng với tần suất quá nhiều thì lại không bình thường.

Xem tiếp

Tại sao bị đột quỵ? Căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ: động mạch bị tắc nghẽn (đột quỵ do thiếu máu cục bộ) hoặc bị rò rỉ, vỡ mạch máu (đột quỵ do xuất huyết). Một số người có thể chỉ bị gián đoạn tạm thời lưu lượng máu đến não, được gọi là cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA), không gây ra các triệu chứng lâu dài.

Xem tiếp

Tại sao bị tiểu đường? Chỉ 20% Biết Những Điều Này

Theo các chuyên gia, nguyên nhân tiểu đường có thể là do hệ thống miễn dịch tấn công và phá hủy các tế bào sản xuất insulin của bạn trong tuyến tụy. Điều này khiến bạn có ít hoặc không có insulin. Lúc này, lượng đường thay vì chuyển đến các tế bào lại tích lũy trong máu, gây ra bệnh tiểu đường.

Xem tiếp

Log in

create an account