Tin Tức Không Phải Ai Cũng Biết

Chiến tranh lạnh (The Cold War) có nghĩa là gì?

Sau khi Chiến tranh Thế giới II kết thúc, tình hình chính trị thế giới đã xảy ra một sự thay đổi rất lớn: phe tư bản chủ nghĩa phương Tây do Mỹ đứng đầu và phe xã hội chủ nghĩa phương Đông do Liên Xô cũ đứng đầu, vì có niềm tin chính trị khác nhau, cho nên có thái độ thù địch với nhau.

Nhưng sức mạnh quân sự của cả hai bên đều hết sức to lớn.

Chiến tranh lạnh (The Cold War) có nghĩa là gì?

Với vài triệu quân và vài ngàn đầu đạn hạt nhân, nếu đem sức mạnh quân sự này ra sử dụng thì bên nào cũng có thể tiêu diệt được đối phương, vì thế chẳng có ai dám sử dụng sức mạnh quân sự để phát động chiến tranh. Tuy nhiên bên nào cũng muốn làm cho đối phương bị suy yếu, cho nên tất cả các thủ đoạn bên ngoài phạm vi quân sự đều được sử dụng.

Các thủ đoạn này bao gồm: phong toả kinh tế, không để cho các tài liệu kinh tế quan trọng lọt vào tay đối phương, cản trở sự phát triển kinh tế của đối phương; tấn công về chính trị, vận dụng mọi công cụ để tuyên truyền, tấn công vào các điểm yếu của đối phương, đánh vào lòng dân của đối phương; phá hoại, lật đổ, đào tạo gián điệp tiến hành các hoạt động phá hoại; chạy đua trang bị quân sự, không ngừng tăng cường các hoạt động quân sự, ra sức phát triển các vũ khí mũi nhọn, luôn luôn muốn làm cho sức mạnh quân sự của mình hơn được đối phương.

Chiến tranh lạnh (The Cold War) có nghĩa là gì?

Tuy cả hai phe đều chưa trực tiếp nổ súng, nhưng thật ra cả hai phe đều đang nằm trong một trạng thái chiến tranh, chiến tranh có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

Thuật ngữ "chiến tranh lạnh" được sử dụng lần đầu tiên tại Mỹ bởi chuyên gia tài chính kiêm cố vấn Tổng thống Bernard Baruch

Trong một bài phát biểu tại cuộc họp nghị viện ở Columbia, Nam Carolina, vào năm 1947, để phân biệt với chiến tranh nóng trong đó có dùng đạn thật.

Đầu những năm 90 của thế kỷ XX, Liên Xô cũ tan rã, do đó các nước Đông Âu trải qua những biến động to lớn, cái gọi là phe phương Đông không còn tồn tại nữa. Từ đấy trở đi chiến tranh lạnh cũng đã kết thúc.

Tin Tức Có Thể Bạn Chưa Biết

Log in

create an account