Tin Tức Không Phải Ai Cũng Biết

Vì sao Trung Quốc là quốc gia chiếm dân số đông nhất Thế Giới

Từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 17, Trung Quốc là quốc gia có diện tích đất lớn nhất trên trái đất, và lãnh thổ của Trung Quốc chủ yếu nằm trong vùng ôn đới. 

Trong hàng nghìn năm này, sự gia tăng dân số của Trung Quốc theo vòng xoáy - chiến tranh và nạn đói, điều này đã thúc đẩy con người nơi đây tiếp tục chiếm đóng và canh tác tất cả các khu rừng, đầm lầy và vùng núi xa xôi nhất. Sự du nhập của cây ngô, khoai tây và khoai lang của Mỹ đã dẫn đến một làn sóng bùng nổ dân số ở Trung Quốc vào khoảng thế kỷ 16–18, bởi vì mọi người đều có thể trồng nhiều lương thực hơn trên núi.

Vì sao Trung Quốc là quốc gia chiếm dân số đông nhất Thế Giới

Vào thế kỷ 17, một vị hoàng đế nổi tiếng Trung Hoa là Khang Hy (ông đã trị vì Trung Quốc trong 61 năm) đã quyết định trong triều đại của mình sẽ không áp dụng thuế tính theo đầu người đối với nông dân. Điều này vô hình đã khuyến khích tăng trưởng dân số, với một thế kỷ mà dân số Trung Quốc đã tăng từ dưới 200 triệu lên 400 triệu.

Vì sao Trung Quốc là quốc gia chiếm dân số đông nhất Thế Giới

(Vua Khang Hi)

Trong thế kỷ 20, dân số Trung Quốc tăng nhanh chưa từng thấy (lên 600 triệu năm 1950 và 1200 triệu năm 2000) bất chấp chiến tranh, rối loạn, đói kém và kiểm soát sinh sản kể từ những năm 1970, chủ yếu là nhờ công nghiệp hóa trong và ngoài Trung Quốc.

Ngược lại, kể từ thế kỷ 17, ba quốc gia có diện tích đất đai lớn hơn Trung Quốc đã ra đời: Nga, Mỹ và Canada. Nga và Canada quá lạnh, diện tích đất canh tác sản xuất của họ nhỏ hơn nhiều so với Trung Quốc. Hoa Kỳ có diện tích ôn đới rất lớn thích hợp cho nông nghiệp và xây dựng thành phố, về lý thuyết Hoa Kỳ có thể có nhiều dân số hơn Trung Quốc; và thực sự là Hoa Kỳ đã có tốc độ tăng dân số nhanh chóng trong hai thế kỷ qua. Tuy nhiên, lịch sử của Hoa Kỳ quá ngắn, và công nghiệp hóa chỉ một thế kỷ sau khi kiến lập, điều này đã làm chậm quá trình tái sinh sản dân số địa phương.

Về dân số, Ấn Độ luôn có tiềm năng đối đầu với Trung Quốc. Trên thực tế, nếu Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh vẫn là một quốc gia, nó đã là hạt đông dân nhất trên thế giới trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, trong lịch sử, tiểu lục địa Nam Á hầu như luôn bị chia cắt nên Ấn Độ chưa có cơ hội. Trong một vài năm nữa, nó sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất trên trái đất sớm nhất vào năm 2022.

Tin Tức Có Thể Bạn Chưa Biết

Log in

create an account