Tin Tức Không Phải Ai Cũng Biết

Vì sao chúng ta bị rụng tóc?

Tóc có tốt đến đâu thì con người ta cũng sẽ rụng tóc hàng ngày, đây là quy luật tự nhiên của cơ thể, nhưng nếu tóc rụng quá nhiều thì rõ ràng là có vấn đề.
Về mặt y học, rụng tóc được xem là bất thường khi mỗi ngày có hơn 100 sợi tóc bị rụng. 100 sợi nhiều bao nhiêu? Không cần phải đếm, 100 sợi tóc dày bằng một sợi cáp tai nghe. Nếu thường ngày bạn chải đầu, mỗi lần rụng hơn 10 sợi thì rất có thể, bạn sẽ rụng hơn 100 sợi tóc mỗi ngày.

Nếu phân loại lý do rụng tóc thì thường có 5 loại: 

- Lý do chăm sóc tóc.
- Lý do tinh thần.
- Lý do nội tiết tố (di truyền).
- Lý do dinh dưỡng.
- Lý do dầu gội.

Hơn 90% trường hợp rụng tóc không thể thoát khỏi 5 lý do trên. Vậy khi tóc rụng quá nhiều và không thể kiểm soát, làm thế nào để giải quyết nhanh chóng?

1. Giải quyết vấn đề rụng tóc do lực kéo - Cắt tóc ngắn

Đừng cười, đó là một phương pháp nghiêm túc và thực sự hiệu quả. Nếu tóc rụng nhiều, bạn có thể cân nhắc cắt tóc ngắn ngay lập tức, nếu là con trai, bạn có thể cắt đầu đinh.

Những tác động ngoại lực tưởng chừng như không đáng kể này có thể trước đây đã gây ra chứng rụng tóc do lực kéo. Sau khi cắt, trọng lực tóc giảm, tình trạng rụng tóc cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Lý do thứ hai, sự phát triển của tóc cần rất nhiều protein và chất dinh dưỡng. Muốn dưỡng tóc dài thì cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và nước hàng ngày, người bị rụng tóc có thể do “thiếu chất dinh dưỡng” nên tóc bị rụng nhiều, nhưng tóc ngắn thì cơ thể sẽ đỡ áp lực nuôi tóc hơn. Từ đó, tóc cũng sẽ khỏe hơn.

2. Giải quyết vấn đề về tinh thần - Làm giàu "tài nguyên của bạn"

Mọi người luôn nói rằng, rụng tóc đa phần là do bạn căng thẳng thần kinh, suy nhược khiến tóc rụng rất nặng trong thời gian ngắn. Số người khác cho rằng tôi đã nghe câu này quá nhiều. Dù áp lực lớn hay nhỏ, đọc bài viết cũng không thể giải quyết được. Điều này đúng, nhưng bạn vẫn phải tìm cách giải quyết, nếu không sẽ gặp tình trạng nặng hơn.

Đừng nói đến chuyện có rụng tóc hay không. Mỗi ngày phải đối mặt với bao nhiêu áp lực, bạn có cảm thấy vui? Cuộc sống là hữu hạn nhưng chúng ta luôn bị bao vây bởi cảm xúc tiêu cực hành hạ đến mức phát điên. Cứ sống như vậy, nếu không thay đổi thì bạn sẽ phát điên thật đấy. Làm thế nào để đối mặt với căng thẳng? Đây là phạm trù tâm lý. Thế nên tôi cũng có thể cho bạn một số lời khuyên:

Đầu tiên là chỉnh sửa thói quen của bạn. Trạng thái thể chất ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần. Bạn phải hiểu sự thật cơ bản này. Nếu bạn đi ngủ muộn và thiếu ngủ, bạn dễ có tâm trạng không tốt, dễ cáu gắt, do hệ thần kinh của bạn bị ảnh hưởng, nhiều khi không kiểm soát được bản thân.

Vì vậy, hãy cố gắng đi ngủ đúng giờ, tập thể dục mỗi ngày và ăn uống lành mạnh, những điều bạn làm tưởng chừng không liên quan đến yếu tố tinh thần nhưng thực ra lại liên quan nhiều nhất.

Thứ hai, tự gia tăng “tài nguyên” của chính bạn. "Tài nguyên" là gì? Khi bạn gặp áp lực, bạn có cha mẹ và những người bạn tốt có thể tâm sự và cùng bạn đi chơi, đây chính là “nguồn lực” của bạn; Nếu có đủ điều kiện tài chính, bạn hãy đi “mua sắm”, “du lịch” và các hoạt động khác miễn bạn cảm thấy vui vì điều đó.

Tự có sở thích của riêng mình như đọc sách, xem phim,... Phim ảnh có yếu tố tích cực hiện nay rất nhiều. Hãy xem và tự động viên bản thân. Khi bạn mạnh mẽ về mặt tinh thần, thì khả năng đối mặt với áp lực càng được nâng cao, sức khoẻ tinh thần tốt sẽ giúp bạn vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

3. Giải quyết vấn đề về nội tiết tố (Hormone) 

Tốc độ rụng tóc của hầu hết mọi người có thể không quá nhanh, nhưng ngày qua ngày, họ bỗng thấy tóc ít đi rất nhiều. Rụng tóc nội tiết tố androgen (androgenetic alopecia) là một tình trạng di truyền, có xu hướng ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, ức chế hoạt động của các nang tóc, khiến tóc mỏng, mềm và rụng. Trong trường hợp bình thường, quá trình này diễn ra chậm, nhưng nếu có một số yếu tố bên ngoài tác động như tinh thần căng thẳng,… thì tình trạng rụng tóc sẽ rất đáng sợ. Để cắt đứt tình trạng này, bạn có thể cân nhắc việc sử dụng thuốc nội tiết tố ngăn chặn nó. Tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng.

4. Giải quyết vấn đề dinh dưỡng - Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Đối với những người tóc mỏng manh, dễ rụng thì không được ăn uống bừa bãi. Ví dụ như bạn bị rụng tóc, lại thích ăn đồ dầu mỡ, uống rượu bia thì tóc càng rụng nhiều hơn. Bây giờ điều kiện sống tốt, cơm ăn áo mặc không thiếu, điều chúng ta cần quan tâm là sức khỏe thể chất. Dưới đây là một số loại thực phẩm được khuyến khích cho sự phát triển của tóc:

- Cháo từ nhiều loại hạt. Thường bao gồm: Đậu nành, đậu đen, đậu xanh, hạt ý dĩ, gạo lức,...Vị thanh nhẹ và giàu dinh dưỡng, đặc biệt có tác dụng nuôi dưỡng tóc.

- Đậu đen ngâm giấm. Giúp tóc đen và kích mọc tóc. Thực tế, không nhất thiết phải ngâm đậu đen trong giấm, chỉ cần ăn đậu đen cũng rất tốt, đậu đen có chức năng tái tạo tóc mới một cách tự nhiên và được công nhận là “vua mọc tóc”.

- Quả óc chó. Các loại hạt rất tốt cho sự phát triển của tóc, trong đó, quả óc chó là lý tưởng nhất - ít chất béo, dinh dưỡng cao, giàu vitamin E,… Ăn một ít mỗi ngày sẽ tăng cường dinh dưỡng cho tóc.

5. Lý do dầu gội

Dầu gội bạn dùng không phù hợp là một trong những nguyên nhân chính khiến cho tóc rụng nhiều. Trong dầu gội công nghiệp có chứa chất tạo bọt (SLS) gây hại cho hệ thống miễn dịch và tác động trực tiếp lên nang tóc gây tổn hại nang tóc, làm yếu tóc, gãy tóc, gây viêm và kích ứng da đầu.. Bạn hãy sử dụng dầu gội có nguồn gốc thiên nhiên, không hóa chất.

Tin Tức Có Thể Bạn Chưa Biết

Log in

create an account