l

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao sau cơn mua lại có cầu vồng?

Cầu vồng không phải một “vật” và nó không tồn tại ở một “địa điểm” cụ thể. Đây là một hiện tượng quang học xuất hiện khi ánh sáng mặt trời và điều kiện khí quyển vừa phải — vị trí của người xem vừa thích hợp để nhìn thấy nó.

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao sau cơn mua lại có cầu vồng?

Khi nào bạn có thể nhìn thấy cầu vồng?

Cầu vồng cần những giọt nước bay lơ lửng trong không khí. Đó là lý do tại sao chúng ta nhìn thấy chúng ngay sau khi trời mưa.

Mặt trời phải ở trên đường chân trời và không bị che khuất bởi mây, núi hoặc các chướng ngại vật khác.

Mặt trời phải ở khá thấp trên bầu trời. Nếu bạn đang ở cùng độ cao với đường chân trời, độ cao của Mặt trời phải dưới 42 ° để tạo ra cầu vồng có thể được nhìn thấy từ góc nhìn của bạn.

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao sau cơn mua lại có cầu vồng?

Làm thế nào để cầu vồng hình thành?

Cầu vồng là một hiện tượng quang học bao gồm ba quá trình: phản xạ, tán sắc và khúc xạ.

Phản xạ

Các giọt nước có thể hoạt động giống như những chiếc gương nhỏ. Khi một tia sáng mặt trời chiếu vào một trong những quả cầu nước nhỏ bé này, phần lớn ánh sáng bật ra phía sau và bị phản xạ trở lại. Trong khi trời mưa, không khí chứa đầy những giọt nước tác động vào nhau giống như một bức màn phản chiếu được tạo nên từ hàng triệu tấm gương nhỏ.

Tán sắc

Nhưng ánh sáng mặt trời có màu trắng - vì vậy, nếu các giọt nước phản xạ ánh sáng mặt trời, làm thế nào cầu vồng có nhiều màu như thế? Đây là lúc quá trình thứ hai phát huy tác dụng: phân tán ánh sáng.

Ánh sáng mặt trời tinh khiết có thể có màu trắng đối với chúng ta, nhưng thật sự nó bao gồm tất cả các màu có thể nhìn thấy được. Ngay sau khi một tia sáng mặt trời đi vào giọt nước, nó sẽ bị tách thành các thành phần từ chính nó, lúc đó chúng ta có thể nhìn thấy dưới dạng một dải màu.

Khúc xạ

Khi tia sáng đi vào và thoát ra khỏi giọt nước, hướng của nó cũng bị thay đổi một chút trong quá trình gọi là hiện tượng khúc xạ. Mỗi màu khúc xạ theo một hướng khác nhau một chút, tạo ra dải màu đầy ấn tượng. 

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao sau cơn mua lại có cầu vồng?

Tại sao cầu vồng lại có hình vòng cung?

Cầu vồng đầy đủ thực sự là một vòng tròn hoàn chỉnh, nhưng từ mặt đất chúng ta chỉ nhìn thấy một phần của nó. Từ máy bay, trong điều kiện thích hợp, người ta có thể nhìn thấy toàn bộ cầu vồng hình tròn.

Tagged under cầu vồng rainbow

Log in

create an account