l

Tại sao muỗi phải hút máu? Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết lý do đấy

Muỗi đốt và hút máu để sinh sản. Mặc dù muỗi đực chỉ ăn mật hoa, nhưng muỗi cái ăn cả mật hoa và máu. Những con cái cần protein trong máu để đẻ trứng.

Tại sao muỗi phải hút máu? Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết lý do đấy

Muỗi là loài động vật chết chóc nhất thế giới, truyền bệnh giết chết hàng trăm nghìn người hàng năm.

Chỉ những con cái mới cắn để lấy protein để tạo ra trứng của chúng. Nhưng máu cũng có thể dùng như một thức uống giải khát trong một ngày khô nóng.

Một nghiên cứu mới của Joshua Benoit, nhà sinh vật học tại Đại học Cincinnati, là tác giả cao cấp của nghiên cứu được công bố vào tháng 5 trên tạp chí Scientific Reports, cho thấy những con muỗi mất nước thường hung dữ hơn, đậu vào vật chủ thường xuyên hơn và hút máu nhiều hơn các con khác. 

Vì một số loài muỗi đẻ trứng trên nước, các nhà nghiên cứu từ lâu đã cho rằng điều kiện ẩm ướt hơn dẫn đến nhiều bệnh do muỗi truyền hơn. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây lại cho thấy điều ngược lại, liên kết từ sự lây lan nhanh chóng bệnh sốt Tây sông Nile cùng thời điểm diễn ra hạn hán. Khám phá của Benoit và các đồng nghiệp của ông giúp giải quyết những phát hiện phản trực quan này.

Benoit nói: “Không chỉ đơn giản là nếu trời ẩm ướt, sẽ có nhiều muỗi hơn và truyền bệnh nhiều hơn".

Tại sao muỗi phải hút máu? Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết lý do đấy

Phòng thí nghiệm của ông ấy bắt đầu quan tâm đến tác động của tình trạng mất nước đối với hành vi kiếm ăn của muỗi: một công nhân đã làm rơi một thùng chứa muỗi thiếu nước và nhận thấy rằng chúng lao vào đốt anh ta tới tấp hung hăn hơn những con bình thường

Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiêm trên ba loài muỗi truyền bệnh sốt vàng da, Zika hoặc sốt Tây sông Nile. Họ cho hàng trăm con côn trùng tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm khác nhau trong các lồng có hoặc không có nước và mật hoa (nguồn đường ưa thích của muỗi). Sau đó, họ kiểm tra mức độ thường xuyên mà các loài gây hại chọn cắn "vật chủ": một màng nhựa ấm, sáp được phủ trong mồ hôi nhân tạo và chứa đầy máu gà.

Trong vòng vài giờ, có tới 30% số muỗi không có nước uống máu của vật chủ - so với 5 đến 10% số muỗi có nước. Benoit nói: “Ngay cả khi chúng chỉ mất nước trong thời gian ngắn cũng đốt nhiều người hơn mức bình thường.

Chloe Lahondere, một nhà côn trùng học tại Virginia Tech, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết những phát hiện “rất thú vị” này có ứng dụng trong thế giới thực để dự đoán tỷ lệ lây truyền bệnh tật: để hiểu rõ hơn về sinh học của chúng. ”

Bài báo này ban đầu được đăng với tiêu đề "Khát máu" trên tạp chí Scientific American 319, 2, 17 (tháng 8 năm 2018)

Ai có nguy cơ bị muỗi đốt?

Ai cũng có thể bị muỗi đốt. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến bạn thu hút muỗi đốt. Bao gồm:

  • Mặc quần áo tối màu
  • Xịt nước hoa
  • Nhóm máu
  • Thân nhiệt
  • Thăm khu vực có dịch bệnh do muỗi truyền.
  • Ở gần nước đọng

Nguyên nhân gây ra muỗi đốt?

  • Muỗi đốt là do muỗi cái đốt. Một con muỗi cái không nhất thiết phải cắn bạn mà thay vào đó chúng hút máu như một phần trong chế độ ăn của chúng. Da xung quanh khu vực này bị kích ứng và xuất hiện một vết sưng tròn trên bề mặt da.

 

Log in

create an account