Tin Tức Không Phải Ai Cũng Biết

Ai là người đã tạo nên trà sữa trân châu lan rộng khắp thế giới?

Lịch sử ra đời của trà sữa trân châu khởi nguồn từ lần tình cờ bỏ những viên bột sắn vào ly trà đá chỉ để cho vui ở Đài Loan, và hành trình từng bước trở thành một hiện tượng toàn cầu như thế nào. Mời các bạn cùng đọc tiếp...

Ai là người đã tạo nên trà sữa trân châu lan rộng khắp thế giới?

Hai quán trà ở Đài Loan tuyên bố phát minh ra trà sữa trân châu vào những năm 1980.

Một trong những quán đó là quán trà Chun Shui Tang (Xuân Thủy Đường), ở Đài Trung, và quán còn lại là quán trà Hanlin (Hàn Lâm) ở Đài Nam. Chun Shui Tang chỉ có chi nhánh ở Đài Loan, đó là Đài Trung và Đài Bắc. Còn quán trà Hanlin có chi nhánh ở San Francisco, địa chỉ: 801 Kearny StSan Francisco, CA 94108

Ai là người đã tạo nên trà sữa trân châu lan rộng khắp thế giới?

(Quán trà Xuân Thủy Đường)

Người sáng lập quán trà Xuân Thủy Đường (春水堂) ở Đài Trung, Lưu Hán Giới (劉漢介) một nghệ nhân trà, lần đầu tiên nảy ra ý tưởng phục vụ trà lạnh vào đầu những năm 1980 sau khi đến thăm Nhật Bản, nơi ông thấy cà phê được phục vụ lạnh. Điều này đã thúc đẩy chuỗi cửa hàng non trẻ của ông trở thành nơi phục vụ thức uống truyền thống mang tính tập quán của Đài Loan. Sau đó, vào năm 1988, giám đốc phát triển sản phẩm của ông, cô Lin Hsiu Hui, trong một cuộc họp nhân viên, cô đã mang theo một món tráng miệng đặc trưng của Đài Loan có tên là 粉圓 (phấn viên), được làm từ bột sắn. Chỉ để cho vui, cô ấy đổ những viên bột sắn vào ly trà đá Assam của mình và uống nó. Mọi người trong cuộc họp đều yêu thích đồ uống này và nó nhanh chóng trở thành món thức uống bán chạy nhất.

Ai là người đã tạo nên trà sữa trân châu lan rộng khắp thế giới?

Một nguồn gốc khác là từ quán trà Hàn Lâm (翰林) ở Đài Nam, Đài Loan, thuộc sở hữu của Tu Tsong He Hanlin. Ông đã pha trà bằng cách sử dụng 粉圓 (phấn viên) bột sắn trắng truyền thống và sáng tạo nó thành trân châu ngọc trai, kết quả ta có "trà trân châu" của ngày nay. Ngay sau đó, Hàn Lâm đã thay đổi trân châu màu trắng thành phiên bản trân châu màu đen mà ngày nay được gọi là boba.

Ai là người đã tạo nên trà sữa trân châu lan rộng khắp thế giới?

Hai công ty rơi vào một cuộc tranh chấp gay gắt, đâm đơn kiện nhau và cuối cùng phải ra tòa để giải quyết. Tuy nhiên, vì không ai có thể cấp bằng sáng chế hoặc đăng ký thành công thương hiệu cho sản phẩm của mình, nên vào giữa những năm 1990, trà sữa trân châu đã xuất hiện rộng rãi trong thực đơn của các quán trà ở Đài Loan, vốn là nơi lui tới phổ biến của sinh viên và dân văn phòng để thư giãn ngày trước. Với sự ra đời của loại máy đóng nắp tự động, dán kín đầu cốc mang đi bằng một màng nhựa mỏng, phiên bản trà sữa hiện đại mang đi đã ra đời.

Bất kể nguồn gốc thực sự của trà sữa trân châu từ đâu, ngày nay các quán trà mang đi có rất nhiều ở hầu hết các góc phố và các thương hiệu cạnh tranh khốc liệt để kinh doanh, liên tục đổi mới kết hợp hương vị và pha chế mới lạ để thu hút khách hàng quay lại nhiều hơn. Trà sữa trân châu trở thành đồ uống "quốc dân" không chỉ ở Đài Loan mà còn trên cả thế giới.

Tin Tức Có Thể Bạn Chưa Biết

Log in

create an account